Al Dente ออกเสียงว่า อัลเดนเต้ เป็นภาษาอิตาเลียนหมายความว่า To the Tooth คือเทคนิคการปรุงเส้นพาสต้าที่ไม่สุกแบบ 100% โดยเส้นภายนอกนุ่มแต่คงเหลือความดิบในแกนกลางของเส้นเพื่อให้ตอนเคี้ยวเกิดสัมผัสกรุบๆ เส้นไม่เละ และเพื่อรักษารสชาติของเส้นตามคำกล่าวที่ว่า
"The less you cook any pasta, the more flavour it will have"
- Edward Behr -
อย่างไรก็ตามจากประสบการณ์ส่วนตัว คนไทยส่วนมากยังไม่ชินกับการปรุงเส้นพาสต้าแบบนี้ (เช่นเดียวกับที่ไม่คุ้นเคยกับคำว่าพาสต้า แต่จะคุ้นเรียกเหมาๆทุกเส้นว่าสปาเก็ตตี้มากกว่า ซึงบุรินทร์กินข้าวจะเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ในตอนต่อไป) ปกติที่ร้านอาหารเล็กๆของเราจะผัดเส้นสปาเก็ตตี้แบบอัลเดนเต้ แต่มีหลายท่านนึกว่าเส้นไม่สุกบ้าง และมักจะขอเส้นนิ่มๆ (จนเกือบเละ) ก็มี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ซึ่งร้านอาหารถ้าพิถีพิถันหน่อยก็อาจจะถามลูกค้าก่อนว่าชอบเส้นนิ่มเส้นแข็ง จะได้ทำจานนั้นออกมาให้ถูกใจอร่อยฟินกันไปครับ :)
เรียบเรียงโดย: Burinkinkao Burger & Steak, Bangkok
ข้อมูลจาก: หนังสือ 50 Foods: The Essentials of Good Taste โดย Edward Behr
ข้อมูลจาก: หนังสือ 50 Foods: The Essentials of Good Taste โดย Edward Behr
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น